You have no items in your shopping cart.

Cách làm bánh chay ngũ sắc vừa đẹp vừa ngon khó cưỡng

Cách làm bánh chay ngũ sắc mà chúng tôi sắp giới thiệu đến bạn không những đơn giản mà còn tiết kiệm thời gian, phù hợp với khẩu vị của cả người ăn mặn và ăn chay.

Cách làm bánh chay ngũ sắc mà chúng tôi sắp giới thiệu đến bạn không những đơn giản mà còn tiết kiệm thời gian, phù hợp với khẩu vị của cả người ăn mặn và ăn chay.

Nhiều câu chuyện cho rằng những loại bánh chay đã có từ thời vua Hùng. Cứ mỗi dịp tết Hàn thực, người dân lại làm bánh chay ngũ sắc để tưởng nhớ lại sự tích sinh trăm trứng của mẹ Âu Cơ. Bánh thường có 5 màu: đỏ, xanh lá cây, vàng, cam, tím. Các màu sắc này được tạo ra hoàn toàn nhờ vào nguyên liệu tự nhiên. Nếu được làm vào dịp Tết, bánh chay mang ý nghĩa hướng về nguồn cội, tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của cha mẹ, của những bậc sinh thành và nuôi lớn ta nên người.

Cách làm bánh chay ngũ sắc

Bánh trôi nước và bánh chay ngũ sắc mang ý nghĩa tưởng nhớ về nguồn cội, về tổ tiên (Ảnh: Internet)

Mặc dù là một loại bánh đặc trưng trong dịp Hàn thực, song ngày nay nhiều người vẫn làm bánh để ăn vào những ngày thường. Bánh không chỉ hấp dẫn với người ăn chay mà cũng thu hút những người ăn mặn bởi nét giản dị nhưng lại rất cuốn hút, đậm đà. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi vào bếp và áp dụng công thức làm bánh chay ngũ sắc để có được thành quả nhanh nhất và ngon nhất thôi nào!

 • Cách làm bánh chay ngũ sắc vừa đẹp vừa ngon khó cưỡng
  • Thời gian chuẩn bị
  • Phút
  • Thời gian làm
  • Phút
  • Cấp độ
  • Dễ

Nguyên liệu

 • 150gram bột nếp, 20gram bột năng
 • Nước cốt gấc, dứa, danh dây, củ dền, bí đỏ luộc chín tán nhuyễn
 • Đậu xanh (còn vỏ)
 • Gừng, muối, đường phèn, tinh dầu chuối

Hướng dẫn

Danh Mục

 • 1 Bước 1: Nhồi bột
 • 2 Bước 2: Làm nhân bánh
 • 3 Bước 3: Luộc bánh
 • 4 Bước 4: Thưởng thức

Bước 1: Nhồi bột

Nhồi bột là công đoạn rất quan trọng để quyết định bánh ngon hay không, ăn có vừa miệng hay không. Ở bước này, bạn phân chia lượng bột sao cho đều cả 5 màu sắc như đã nêu ở trên.

Bánh chay màu đỏ sử dụng nguyên liệu lên màu từ nước cốt gấc. Trước hết, bạn nhào bột nếp cùng một ít bột năng, nêm 1 chút muối để bột đậm đà hơn. Sau khi đã có đà và nhào đều tay, bạn từ từ đổ nước gấc và nước lọc vào, vừa đổ vừa nhào sao cho khối bột không bị cứng quá cũng không bị nhão quá.

Không nên đổ nước ngay một lúc vì như thế khiến bột nặng, rất khó nhào và lúc luộc ăn không ngon.

Muốn có bánh chay màu xanh lá cây, bạn thay nước cốt gấc bằng nước cốt dứa. Lưu ý khi đổ nước vào bột nên đổ từ từ tương tự như bước đã thực hiện ở trên. Cứ như vậy với phần nước cốt chay dây, bí đỏ tán nhuyễn và nước cốt củ dền để có được màu cam, màu vàng và màu tím tương ứng.

Lưu ý: Cứ tiến hành nhào xong phần bột màu nào, bạn để riêng phần bột màu đó ra cho bột nghỉ 30 phút. Trong thời gian đó tiến hành làm phần bột bánh màu sắc khác.

Bước 2: Làm nhân bánh

Đậu xanh để nguyên hạt ngâm qua đêm và đãi vỏ, trộn cùng chút muối cho đậu thêm vị rồi đồ chín. Dùng tất cả phần đậu xanh đã đồ chín để chia thành 5 phần; trong đó 4 phần trộn với vừng rang rồi vo viên (bằng khoảng ngón tay cái), 1 phần để riêng dùng trang trí.
Sử dụng phần bột đã nhồi rồi chia thành từng phần nhỏ, mỗi phần là một viên bánh. Để làm nhân cho bánh, trước hết bạn làm dẹp bánh trong lòng bàn tay hơi khum, cho vào giữa phần nhân đậu xanh trước đó, khép mép bột lại và vo viên thành hình tròn.

Bước 3: Luộc bánh

Với hướng dẫn cách làm bánh chay ngũ sắc này, phần luộc bánh bao gồm 2 giai đoạn nhỏ: luộc bánh chín và làm nước để chan.

Luộc bánh chín rất đơn giản. Trước tiên, bạn đun một nồi nước với lửa lớn, nước sôi thì giảm nhỏ lửa và thả từng viên bánh đã chuẩn bị ở trên vào. Quan sát thấy bánh nổi lên mặt nước, phần bột chuyển sang màu trong là bánh đã chín rồi đấy. Tuy nhiên, bạn nên chờ thêm 15 – 20 giây nữa cho bánh chín hẳn rồi mới vớt bánh ra.

Phần bánh chay đến đây đã được 90%, chỉ cần thêm một bước chan nước đường lên trên bề mặt bánh là hoàn thành. Để làm loại nước này, đầu tiên bạn đập dập gừng và chắt lấy phần nước rồi đem đun sôi để có phần nước trong; pha thêm một chén bột sắn dây và khuấy đều cho bột sắn tan hết. Tiếp sau đó, bạn đun 800ml nước với đường phèn (độ ngọt tùy sở thích). Nước sôi, ta đổ từ từ chén sắn dây vừa hòa tan vào và quan sát đến khi thấy nước hơi sánh thì cho thêm 2 muỗng gừng đã đun sôi trước đó vào cùng. Như vậy, các giai đoạn làm bánh đã hoàn tất.

Bước 4: Thưởng thức

Khi dùng bánh chay ngũ sắc, bạn xếp các viên bánh ra dĩa và chan nước đường lên trên, rắc thêm chút vừng rang và tinh dầu bưởi. Khi ăn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh mềm dai cùng phần nhân bùi, thơm; nước dùng ngọt thanh nơi cổ họng hòa với mùi thơm dễ chịu của tinh dầu bưởi, thêm chút vị gừng sẽ khiến ta ấm bụng hơn.

bánh chay ngũ sắc cùng chút trà nóng
Có thể dùng bánh chay ngũ sắc
cùng chút trà nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món bánh này (Ảnh: Internet)

Làm bánh không khó như nhiều người vẫn nghĩ, vì thế, ngại gì mà không vào bếp ngay với bí kíp cách làm bánh chay ngũ sắc như trên? Cùng daylambanhau.com xắn tay lên và làm thôi nào!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút "đăng kí" bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!